1. Khi Ngô Tiến Đoàn trở thành Nam vương của thế giới, dư luận rất hào hứng khi phát hiện ra anh chàng người mẫu bảnh trai này c̣n là giảng viên Đại học. Một nghệ sĩ là giảng viên là điều b́nh thường (ở các trường nghệ thuật), nhưng một anh chàng bảnh bao như hotboy này lại dạy ở Khoa cơ khí ở một trường đại học ở phía Nam, tức là một chuyên ngành nặng về trí tuệ, máy móc, dầu mỡ (chắc thế) th́ lại có vẻ đối ngược với ánh hào quang phù hoa trên đầu anh.


Sự đối ngược ấy là một điều thú vị, chứng cớ là ngày 20/11, các báo c̣n viết về anh như một người thầy ở hai “đối cực” và luôn đặt câu hỏi, anh đă hoàn thành 2 vai này như thế nào?

2. Mặc dù gần đây có tin rằng Tiến Đoàn đă chuyển hẳn lên TP.HCM để gia nhập làng giải trí, và việc “làm thầy” của anh đă thành quá khứ, nhưng, đa số công chúng vẫn cứ h́nh dung anh “2 trong 1”. Bởi h́nh ảnh “Nam vương” là giảng viên đă ăn quá sâu vào tâm trí công chúng với tất cả sự ngưỡng mộ và kỳ vọng.

Đáng tiếc là càng ngày h́nh ảnh cũ về người thầy từng đứng trên bục giảng Tiến Đoàn càng trở nên tương phản đến mức trơ trẽn qua các bức ảnh nóng. Ngay từ loạt ảnh nude đầu tiên của anh được chụp với các tư thế trần truồng, sấp ngửa, tôi đă hoài nghi về tương lai của con đường làm thầy của anh. Vấn đề không phải là anh đẹp trai hay xấu trai, gợi cảm hay khô khan, bởi đẹp và đa t́nh đến như cha Ralph trong Tiếng chim hót trong bụi mận gai th́ vẫn có thể làm... thầy tu được. Vấn đề là người ta muốn xây dựng h́nh ảnh về ḿnh như thế nào. Đến bộ ảnh nóng chụp ở Thái Lan và nhất là bộ ảnh đang ồn ào trên mạng trong mấy ngày nay, th́ có thể nói, Tiến Đoàn đă biến ḿnh thành một biểu tượng dục tính thay v́ thành một biểu tượng nam tính, nói chi đến biểu tượng người thầy.

Những bức h́nh gợi dục theo cách (nói xin lỗi) của một con đực phô trương khả năng, đáng tiếc là được chụp một cách có chủ đích, chứ không phải là ảnh nóng bị chụp lén. Do đó dù được giải thích bằng bất cứ lư do ǵ, th́ cũng không thể chấp nhận được.

3. Tiến Đoàn từng nói: “Tôi không mang vẻ nghiêm nghị của một giảng viên trước ống kính và cũng không để một người mẫu lên giảng đường”. Anh nói rất đúng, con người ta có thể đóng nhiều vai trong cuộc đời. Song con người trong xă hội hiện đại, tuy rất cởi mở nhưng cũng rất khắt khe. Chính v́ thế nhiều diễn viên gây ra tai tiếng ngoài đời thậm chí c̣n không được đóng những vai tử tế trên màn ảnh.

Rời xa “vai” người thầy ở trường đại học cho tới thời điểm này hóa ra lại là cái may cho chính anh, và cho chính ngôi trường mà anh từng đứng trên bục giảng. Bởi nếu không, th́ rất có thể Ban giám hiệu của trường sẽ phải đau đầu t́m biện pháp quản lư cán bộ nhân viên của ḿnh. Một học sinh làm điều xấu, tung ảnh nọ, clip kia lên mạng c̣n bị báo về nhà trường để giáo dục, khiển trách; th́ không lẽ một giảng viên làm điều bị cả cộng đồng lên án mà nhà trường lại làm ngơ? May cho anh đă rời bục giảng sớm một bước, nếu không giờ đây sẽ phải đối diện với dư luận đ̣i tước danh hiệu “làm thầy”.

(theo TTVH)