Nguồn: tinmoi.vn
_______________


Có 70%-80% ca sĩ trẻ chọn hát nhép thay v́ hát thật trong các chương tŕnh biểu diễn lâu nay

Hiền Thục (bên phải) bị cho là hát nhép trong chương tŕnh Đêm nhan sắc diễn ra ngày 16-6 tại Trung tâm Ca nhạc Lan Anh. Ảnh: Lê Tuấn

Giới chuyên môn cho rằng nếu chỉ thị 65 về chấn chỉnh hoạt động biểu diễn nghệ thuật - thời trang của Bộ Văn hóa- Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) thực hiện triệt để, xóa nạn hát nhép th́ không ít ca sĩ, nhất là ca sĩ phía Nam, phải bỏ nghề hát bởi một điều hết sức đơn giản: khả năng hát thật của họ có giới hạn.
Cạnh tranh công bằng
Là một trong những đại biểu phản đối kịch liệt vấn nạn hát nhép hiện nay trong hội nghị triển khai thực hiện Chỉ thị 65 của Bộ VH-TT-DL tổ chức tại TPHCM, ông Hoàng Tuấn, Giám đốc Công ty H.T Production, khẳng định: “Điều tôi nhận thấy là có đến 70% ca sĩ hát nhép. Trong đó có đến 80% ca sĩ trẻ hát nhép trong những buổi biểu diễn ở các sân khấu lớn nhỏ”.
Nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Thiện khẳng định: “Sự thật là có quá nhiều ca sĩ hiện nay không có khả năng hát live (sống) trên sân khấu. Không ít lần hội đồng kiểm duyệt chương tŕnh phúc khảo đề nghị những ca sĩ hát nhép không được tham gia biểu diễn trong chương tŕnh công diễn”.
Lư giải điều này, giới chuyên môn khẳng định: Công nghệ pḥng thu càng hiện đại th́ t́nh trạng ca sĩ hát nhép càng nhiều. Các sản phẩm âm nhạc chào sân của những giọng ca mới đều có cái để nghe, thế nhưng khi ra sân khấu hát sống bằng giọng thật lại là một chuyện khác. Công nghệ pḥng thu giúp cho một số người mẫu cũng tự tin ra album ca nhạc của ḿnh. Tuy nhiên, trong những buổi ra mắt giới truyền thông, các người đẹp lại chọn hát nhép thay v́ giới thiệu giọng ca thật của ḿnh. Thậm chí, có người đẹp chỉ đứng nhún nhảy minh họa cho MV (video ca nhạc) của họ phát trên màn h́nh thay v́ phải giới thiệu giọng hát thật như thông lệ.
Sự lăng xê quá đà của một số trang thông tin mạng đă giúp cho một số giọng ca pḥng thu nổi lên một cách ồn ào dù chưa ai biết thực lực ca hát của họ đến đâu. “Ngay chính những người này cũng biết rơ sự yếu kém về thanh nhạc của ḿnh nên chọn giải pháp “hát nhép” mỗi khi xuất hiện trước công chúng cho an toàn ”, nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Thiện nói. Hát riết rồi thành quen, nhiều ca sĩ trẻ không c̣n thói quen “phải hát thật như một cách rèn luyện chuyên môn cho chính ḿnh nữa” - ca sĩ Đan Trường chia sẻ.
Đáng nói là trong một chương tŕnh có nhiều ca sĩ hát nhép theo âm thanh thu sẵn khiến các ca sĩ khác cũng chọn hát nhép để không bị lép vế trước khán giả. Những ca sĩ hát thật bằng chính giọng của ḿnh nhiều khi bị thua thiệt v́ không phải khán giả nào cũng nhận biết đâu là hát thật, đâu là hát nhép. V́ vậy, triệt hát nhép là lập lại sự công bằng trong biểu diễn nghệ thuật.
Kêu gọi ḷng tự trọng: không đủ
Khi hỏi về một giải pháp triệt để đủ mạnh để nạn hát nhép không c̣n tồn tại ở các sân khấu ca nhạc, các nhà tổ chức và nhiều ca sĩ đều lắc đầu. Bởi lẽ “phần mềm nâng giọng hát hiện nay quá rẻ, chỉ vài trăm USD là sắm được nên bất cứ pḥng thu nào (lớn hay nhỏ) đều có thể cho ra những sản phẩm âm thanh chất lượng. Hệ quả là ai cũng làm ca sĩ được, bất kể năng lực chẳng đến đâu”. V́ thế, việc cấm hát nhép để loại bỏ khỏi thị trường ca nhạc những giọng ca không đáng gọi là ca sĩ xem ra không đơn giản.
“Thậm chí sẽ có cách làm tinh vi hơn như không hát nhép hoàn toàn mà hát chồng lên bản thu giọng hát của chính họ hay một cách nào đó mà chúng ta c̣n chưa tưởng tượng ra” - nhiều người am hiểu nhận định. Nhạc sĩ Lê Văn Lộc, chuyên viên Pḥng Quản lư nghệ thuật, Sở VH-TT-DL, nói: “Trước khi Chỉ thị 65 ra đời th́ việc cấm hát nhép đă được áp dụng nhiều năm. Trong những chương tŕnh chúng tôi tham gia duyệt cấp phép công diễn, sau nhiều lần nhắc nhở thậm chí cắt bỏ tiết mục nếu hát nhép trong buổi phúc khảo, nhiều ca sĩ đă chọn cách hát thật. Tất nhiên, bên cạnh những giọng ca có thực lực, không ít giọng ca cũng nổi tiếng nhưng không có khả năng hát. Chúng tôi cũng khuyên bảo họ luyện thanh để hát tốt hơn. Thế nhưng, sự nhắc nhở này cũng chỉ để nhắc nhở. Việc hát thật trong chương tŕnh phúc khảo và hát nhép trong đêm công diễn là hai việc hoàn toàn khác nhau, chúng tôi không thể kiểm soát hết. Như vậy, ư thức bản thân của mỗi người và ḷng tự trọng nghề nghiệp là vấn đề mấu chốt để dẹp bỏ vấn nạn này”.
Ca sĩ nào hát nhép chỉ có nhà tổ chức và ê kíp thực hiện chương tŕnh là biết rơ. Nếu nhà tổ chức chương tŕnh thỏa hiệp th́ khó ai có thể phát hiện. V́ vậy, có ư kiến đề xuất nhà tổ chức và ê kíp thực hiện chương tŕnh phải chịu trách nhiệm nếu ca sĩ tham gia trong chương tŕnh bị phát hiện hát nhép.